Lẩu nấm Beoseot Jeongol

Nguồn: KOREAN BAPSANG

Người dịch: Hạnh Nguyên

Một nồi lẩu Hàn Quốc ấm áp, tốt cho sức khỏe được làm từ nấm! Lẩu là một cách tuyệt vời để thưởng thức hương vị đậm đà của nấm.

Jeongol (전골) là một món hầm hoặc lẩu công phu của Hàn Quốc, món này từng là một phần của ẩm thực cung đình. Tùy thuộc vào thành phần chính, có nhiều món lẩu biến tấu, bao gồm dubu (đậu phụ) jeongol, bulgogi jeongol, haemul (hải sản) jeongol, mandu (bánh bao) jeongol, v.v. Công thức này là phiên bản lẩu nấm, được gọi là beoseot jeongol (버섯 전골).

Để làm món jeongol, về cơ bản, chúng ta cần sắp xếp nhiều loại nguyên liệu (chủ yếu là sống) gọn gàng trong một chiếc nồi không sâu. Sau đó thêm nước dùng đã được nêm gia vị và nấu tại bàn. Nó rất linh hoạt và dễ kết hợp với nhau!

Tùy thuộc vào kích thước nồi, bạn có thể nấu thành hai mẻ hoặc bạn có thể thêm nhiều nguyên liệu hơn khi nấu hoặc lấy một ít ra ăn nếu bạn đang nấu ăn tại bàn.

Những cây nấm

Lẩu nấm Beoseot Jeongol
Các loại nấm khác nhau

Beoseot (nấm) jeongol dùng nhiều loại nấm khác nhau làm thành phần chính. Hãy thoải mái kết hợp các loại nấm khác nhau trong nồi lẩu. Một số loại phổ biến là nấm hương, sò, nút hoặc trắng, vua, và enoki. Đôi khi, tôi bắt gặp những chiếc nấm sò có màu vàng đẹp mắt ở các chợ Hàn Quốc. Tôi đã sử dụng chúng trong món ăn này.

Bữa lẩu hấp dẫn, thịnh soạn này là một cách tuyệt vời để thưởng thức các loại nấm tốt cho sức khỏe với hương vị đậm đà từ đất Mẹ. Chúng chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào.

Đây là một trong những món ăn mà bạn thực sự không cần cân đo đong đếm các nguyên liệu chính xác, vì vậy công thức chỉ đóng vai trò như một chỉ dẫn.

Nước dùng

Lẩu nấm Beoseot Jeongol
Nước dùng

Beoseot jeongol thường được làm với nước dùng bò hoặc nước dùng cá cơm. Dùng nước luộc rau để nấu lẩu chay. Nước dùng được chế biến thương mại cũng luôn là một lựa chọn thuận tiện.

Bạn có thể nêm sẵn nước dùng trước khi cho vào nồi, hoặc thêm gia vị trực tiếp vào nồi khi chuẩn bị nấu.

Các thành phần khác

Trong khi bạn dùng nấm làm nguyên liệu chủ đạo trong món ăn này, bạn có thể sử dụng các loại rau và các thực phẩm giàu protein khác để bổ sung. Thực sự không có quy tắc về những gì nên hay không nên cho vào nồi lẩu. Hãy thử baechu (bắp cải napa), bok choy, bắp cải xanh, mu (củ cải), hành tây, cà rốt, ssukgat (cải cúc), cải xoong và / hoặc minari (rau cần nước).

Đậu phụ và mì tinh bột khoai lang (dangmyeon, 당면) cũng rất tuyệt. Ngâm mì trong nước ấm 20 phút trước khi dùng. Tất nhiên, bạn có thể thêm bất kỳ loại thịt hoặc hải sản nào mà bạn thích.

Biến tấu với món lẩu cay

Lẩu nấm Beoseot Jeongol
Biến tấu với món lẩu cay

Để làm cho món jeongol của bạn có hương vị cay cay ấm áp, chỉ cần thêm một ít gochugaru vào nước dùng hoặc sử dụng hỗn hợp gia vị cay trong công thức haemul jeongol (lẩu hải sản). Nếu sử dụng hỗn hợp gia vị, bạn không cần phải nêm riêng cho nước dùng.

Như mọi khi, hãy điều chỉnh độ cay theo sở thích của bạn bằng cách điều chỉnh lượng gochugaru (ớt bột Hàn Quốc).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  +  23  =  29

0916009788
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon