Top 3 loại nấm y học cực kì tốt cho não bộ người

Nguồn: Teelixir

Người dịch: Hạnh Nguyên

TỔNG QUAN

Não là một trong những cơ quan bí ẩn nhất của cơ thể. Cách thức hoạt động của não bộ đã khiến các bác sĩ, nhà khoa học, nhà tâm lý học và triết học tò mò trong hàng thế kỷ qua.

Bộ não nhận thông tin đầu vào từ các giác quan ngoại vi để thông báo những hành động cần thực hiện và những tế bào thần kinh cần kích hoạt để tạo ra một phản ứng thích hợp.

Khi nói đến sức khỏe não bộ, nghiên cứu và khoa học thực phẩm đã chỉ ra rằng với thực phẩm bổ sung cho não phải (chất béo lành mạnh và rau lá xanh) và các chất bổ sung, chúng ta có thể hỗ trợ và cải thiện trí nhớ, nhận thức, sức khỏe của các tế bào thần kinh và ngăn chặn sự tích tụ mảng bám dẫn đến chứng viêm thần kinh và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimers và Dementia.

Nấm dược liệu đóng một vai trò rất thú vị trong khả năng tăng cường sức khỏe não bộ.

Di truyền biểu sinh là nghiên cứu về cách môi trường tác động đến sự biểu hiện gen và do đó, gen nào được biểu hiện.

Điều này có nghĩa là mặc dù tất cả chúng ta đều có “điểm yếu” di truyền hoặc khuynh hướng mắc một số bệnh nhất định, cách chúng ta sống và những loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ (gọi là dinh dưỡng) có thể vượt qua và ghi đè lên bộ mã di truyền của chúng ta.

Khi nói đến sức khỏe não bộ, nếu bạn bị mất trí nhớ, khó lưu giữ thông tin, bị sương mù não, không thể tập trung, mệt mỏi não, mắc bệnh Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ do di truyền trong gia đình, bạn có thể tìm cách ngăn ngừa và chống lại tất cả những điều này nhờ những thứ bạn ăn và cách sống.

Nấm Đầu khỉ, nấm Linh chi và nấm Chaga là ba trong số những loại nấm tốt cho não bộ được nghiên cứu rộng rãi và phổ biến nhất. Chúng ta sẽ khám phá những lợi ích đáng kinh ngạc của chúng  trong bài viết này.

NẤM TỐT CHO SỨC KHỎE NÃO BỘ

Nấm tốt giúp tăng cường sức khỏe não bộ và tinh thần cũng như hỗ trợ chứng suy giảm nhận thức nhẹ.

Các nghiên cứu cho thấy nấm dược liệu có thể làm giảm chứng viêm thần kinh và sự phát triển của mảng bám amyloid beta gây ra bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ, cũng như mệt mỏi, trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng.

Viêm thần kinh là khi phản ứng viêm xảy ra bên trong và giữa các tế bào thần kinh – tế bào não của chúng ta.

Viêm thần kinh kích hoạt hệ thống miễn dịch. Trạng thái miễn dịch và viêm ở cấp độ thấp này làm suy giảm và xáo trộn cấu trúc cũng như chức năng của tế bào thần kinh, làm thay đổi các tế bào thần kinh.

Ăn nấm, đặc biệt là nấm Đầu khỉ, Linh chi và Chaga, là những chất thích ứng mạnh mẽ có thể hỗ trợ điều hòa miễn dịch giúp tăng cường phản ứng miễn dịch và sức khỏe não bộ do sự hiện diện cao của các hợp chất polysaccharide mang hoạt tính sinh học.

Hệ thống chống oxy hóa mất cân bằng và quá căng thẳng oxy hóa được biết là một tác nhân gây ra chứng viêm thần kinh.

Nấm dược liệu hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ cơ thể tổng hợp các chất chống oxy hóa nội sinh bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị hư hại và giảm căng thẳng oxy hóa thần kinh, hỗ trợ sức khỏe não bộ.

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP

Khi chúng ta nói về sự khác biệt của chứng viêm thần kinh, suy giảm nhận thức nhẹ và các bệnh về não, bốn căn bệnh phổ biến nhất trong xã hội phương Tây ngày nay là;

 • Bệnh Alzheimer
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Lo âu
 • Trầm cảm

Các tình trạng này đều có sự mất cân bằng cơ bản đối với chức năng của tế bào thần kinh. May mắn thay, chúng ta có thể cải thiện những tình trạng này thông qua tiếp cận toàn diện và thay đổi lối sống.

Đây là lúc hấp thụ nấm có thể tăng cường và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của não bộ.

3 loại NẤM DƯỢC LIỆU TỐT NHẤT CHO SỨC KHỎE NÃO BỘ

Khi nói đến các loại nấm dược liệu cho sức khỏe não bộ, ba loại nấm hiệu quả nhất là nấm Đầu khỉ, nấm Chaga và nấm Linh chi.

Ba loại nấm dược liệu này đã được khoa học chứng minh là có tác dụng giảm viêm thần kinh, cải thiện nhận thức, giúp giảm lo âu và trầm cảm, giảm hình thành mảng bám, giảm stress oxy hóa và suy giảm nhận thức nhẹ.

Những loại nấm này có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị hư hại và hỗ trợ sự phát triển thần kinh mới (phát triển thần kinh mới) và đường dẫn   truyền thần kinh.

Nấm Đầu Khỉ 

Khi nói đến việc ăn nấm cho sức khỏe não bộ, nấm Đầu khỉ chiếm vị trí đầu tiên.

Qua nhiều nghiên cứu, nấm Đầu khỉ (Hericium erinaceus) đã cho thấy tác dụng bảo vệ thần kinh – giảm căng thẳng tế bào trong não, tăng cường hoạt động chống oxy hóa trong gan, giảm sự hình thành mảng bám gây ra bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ, cải thiện lo âu và trầm cảm, và tăng cường chức năng nhận thức.

Nấm Đầu khỉ chứa hai hợp chất diterpenoid – erinacines và hericenones – nguyên nhân chính mang lại lợi ích bảo vệ thần kinh của nấm Đầu khỉ.

Nấm Đầu khỉ là một loại nấm dược liệu mạnh mẽ, cũng điều chỉnh hệ thống miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, cân bằng hệ thần kinh, chống lão hóa, giảm viêm và tăng cường chất chống oxy hóa, khiến nó trở thành một siêu thực phẩm thực sự.

Nấm Đầu khỉ kích thích giải phóng NGF – yếu tố tăng trưởng thần kinh – và có thể thúc đẩy sự phát triển thần kinh. NGF ở mức thấp dẫn đến thoái hóa khớp thần kinh, hình thành mảng bám amyloid-beta và ND – các bệnh thần kinh, Alzheimer, sa sút trí tuệ và bệnh Parkinson.

NGF cũng thúc đẩy quá trình sửa chữa và tái tạo các tế bào thần kinh bị tổn thương và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh và suy giảm chức năng não.

Sự phát triển vượt bậc của tế bào thần kinh là một quá trình trong đó các tế bào thần kinh đang phát triển tạo ra các dự báo mới để phản ứng lại các tín hiệu hướng dẫn. Các yếu tố tăng trưởng thần kinh, hay còn gọi là tế bào thần kinh, là một trong những họ yếu tố kích thích điều chỉnh sự phát triển của nơron.

LỢI ÍCH THÔNG THƯỜNG CHO SỨC KHỎE CỦA NẤM ĐẦU KHỈ

 • Các vấn đề về dạ dày và tiêu hóa

Nấm Đầu khỉ hoạt động như một loại prebiotic và chống viêm mạnh giúp cải thiện hệ vi sinh vật và sức khỏe của đường ruột.

Khi nói đến hệ vi sinh vật, căng thẳng – cho dù là thể chất, tâm lý, tình cảm hay môi trường – làm rối loạn sự cân bằng của vi khuẩn, làm giảm sản xuất axit dạ dày và các enzym tiêu hóa, đồng thời dẫn đến việc hình thành các khoảng trống giữa các tế bào ruột, gây ra rò rỉ ruột và một phản ứng viêm mãn tính và các vấn đề tiêu hóa.

Bằng cách giảm phản ứng căng thẳng và hỗ trợ tuyến thượng thận và hệ thần kinh, nấm Đầu khỉ có thể hỗ trợ các vấn đề về dạ dày và tiêu hóa.

 • Kháng viêm

Viêm là gốc rễ cốt lõi của tất cả các bệnh. Bệnh tật được định nghĩa là rối loạn chức năng hoặc rối loạn cân bằng nội môi và chức năng tối ưu, các chất trung gian gây viêm, đường dẫn thúc đẩy rối loạn chức năng, gây ra các triệu chứng (dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn) và hình thành bệnh.

Nấm Đầu khỉ là một loại nấm kháng viêm mạnh. Các đặc tính chống viêm của nó cân bằng hệ miễn dịch và giảm giải phóng và kích hoạt các con đường gây viêm như NF-KappaB và các cytokine như TNF-a và IL-6. Tất cả những loại này đều tăng lên trong các trạng thái bệnh – Alzheimer, sa sút trí tuệ, Parkinson, trầm cảm và lo âu.

Lợi ích chống viêm của nấm Đầu khỉ là làm giảm hoạt động của các con đường này và từ đó giảm chứng viêm thần kinh và cải thiện sức khỏe tổng thể của não bộ.

 • Giảm lo lắng và trầm cảm

Các nghiên cứu cho thấy phản ứng miễn dịch mất cân bằng và sự kích hoạt các con đường viêm nhiễm trong cơ thể được thấy trong sinh lý bệnh học của chứng lo âu và trầm cảm.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng viêm trong não làm tăng tính thấm của hàng rào máu não (BBB) ​​giống như ruột.

Sự “rò rỉ” này bắt đầu hình thành khiến các phân tử không mong muốn trôi nổi trong không gian, gây ra phản ứng miễn dịch, làm chết các tế bào thần kinh và thay đổi cấu trúc, chức năng của não và hệ vi sinh vật của nó.

Tiếp xúc mãn tính với các dấu hiệu viêm cũng có thể thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh và chức năng của vi mạch thần kinh có liên quan và được nhận thấy ở trạng thái trầm cảm và lo âu.

Ngoài ra, lo âu và trầm cảm thường do các tác nhân gây căng thẳng kích thích. Nấm Đầu khỉ là một loại thảo mộc chống căng thẳng và chống oxy hóa mạnh, có thể giảm nhẹ phản ứng căng thẳng gây ra chứng viêm.

 • Cải thiện sự tập trung và trí nhớ

Hồi hải mã (Hippocampus) là phần trong não chịu trách nhiệm lưu giữ và tạo ra ký ức. Mức độ NGF – yếu tố tăng trưởng thần kinh – đã tăng lên trong Hippocampus nếu sử dụng nấm Đầu khỉ.

Có nhiều lý do khiến chúng ta mất tập trung hoặc khó tập trung – từ lượng sắt thấp, mệt mỏi, ngủ không ngon, suy nghĩ quá nhiều, mất cân bằng dẫn truyền thần kinh hoặc chỉ là không quan tâm hoặc hứng thú.

Khi nói đến nấm dược liệu cho sức khỏe não bộ, nấm Đầu khỉ có thể giúp cải thiện sự tập trung bằng cách hỗ trợ sức khỏe tế bào thần kinh và bảo vệ vỏ myelin – chất béo bao quanh mỗi tế bào thần kinh và làm tăng tốc độ của các xung thần kinh, cải thiện khả năng học tập, duy trì và ghi nhớ.

Ngoài ra, NGF làm tăng mạng lưới và đường dẫn thần kinh, cho phép chúng ta nghĩ ra những ý tưởng mới, gắn kết suy nghĩ và ký ức, đồng thời cải thiện các đường liên kết trong não.

 • Loại bỏ các gốc tự do

Gốc tự do là các tế bào giả mạo được tạo ra thông qua các con đường sinh hóa bình thường cũng như các chất ô nhiễm môi trường gây hại đến DNA và RNA của tế bào. Căng thẳng oxy hóa tạo ra càng nhiều các gốc tự do, gây ra chứng viêm, rối loạn chức năng ty thể và chết tế bào.

Chất chống oxy hóa giúp bù đắp và cân bằng các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương DNA và chức năng của tế bào.

Đương nhiên, cơ thể cần một số gốc tự do để kích hoạt hệ thống miễn dịch và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Nhưng khi mức độ của các gốc tự do trở nên quá nhiều và phá hủy hệ thống chống oxy hóa, chúng ta có thể thấy bệnh tật phát sinh.

Nấm Đầu khỉ là một chất chống oxy hóa mạnh, do đó giúp loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa mất cân bằng xảy ra và gây ra đau ốm, bệnh tật.

Nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi (Ganoderma lucidum) được coi là “Thảo mộc chống căng thẳng” tối thượng trong vương quốc nấm dược liệu.

Nấm linh chi đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ thần kinh, giúp làm dịu hệ thống thần kinh hoạt động quá mức, hỗ trợ tuyến thượng thận, giảm căng thẳng và lo âu, tăng cường chất chống oxy hóa, giảm viêm và có thể có tác dụng chống trầm cảm.

Căng thẳng là một yếu tố chính làm tăng sản xuất gốc tự do, gây ra gián đoạn trong dẫn truyền thần kinh và tiếp tục dẫn đến chứng viêm thần kinh.

Nấm linh chi giúp tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách giảm kích hoạt các con đường tiền viêm như PGE2 và TNFa có liên quan đến ND (bệnh thoái hóa thần kinh) và trầm cảm.

Nấm linh chi cũng đã được chứng minh là có thể ức chế việc tạo ra mảng bám beta amyloid gây ra ND. Loại nấm này vừa có tác dụng bảo vệ vừa là chất bổ sung tích cực cho các phương pháp điều trị bệnh.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE THƯỜNG GẶP CỦA NẤM LINH CHI

 • Giảm căng thẳng

Nấm linh chi là một loại thảo mộc giúp tăng khả năng thích nghi, điều chỉnh phản ứng căng thẳng bằng cách tác động lên trục HPA – trục dưới đồi – tuyến yên – thượng thận – thông qua các hợp chất polysaccharides của nó.

Linh chi làm tăng hiệu quả của tuyến thượng thận và hỗ trợ quá trình bài tiết cân bằng các hormone căng thẳng.

Cortisol là một chất chống viêm tự nhiên. Tuy nhiên, khi cơ thể thường xuyên tiếp xúc với căng thẳng và cortisol liên tục được giải phóng bởi tuyến thượng thận, phản ứng căng thẳng sẽ trở nên tồi tệ và cơ thể khó có thể khôi phục cân bằng nội môi cho đến khi chúng ta thoát khỏi phản ứng này.

Ở trạng thái không cân bằng này, các triệu chứng như huyết áp cao, mức cholesterol tăng cao và mệt mỏi mãn tính bắt đầu phát sinh và có thể gây thêm sự phá vỡ và rối loạn chức năng của nhiều hệ thống trong cơ thể.

Nấm Linh chi có thể hỗ trợ tuyến thượng thận và duy trì sự giải phóng và lưu thông lành mạnh của cortisol, giúp giảm “đề kháng cortisol” và giảm hoạt động quá mức và kéo dài của hệ thần kinh.

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), nấm Linh chi được sử dụng để cân bằng các rối loạn Thần kinh và khôi phục sự hài hòa và bình yên cho trái tim và tâm trí. Linh chi giúp giữ vững nền tảng, cân bằng và nuôi dưỡng, cải thiện sức khỏe tổng thể cho những người hay lo âu và mệt mỏi.

Đối với sức khỏe não bộ, căng thẳng như chúng ta đã khám phá là nguyên nhân chính gây ra căng thẳng oxy hóa, tạo ra các gốc tự do và tạo ra chứng viêm thần kinh và mảng bám amyloid beta. Bởi nấm Linh chi hoạt động như một loại thuốc giảm căng thẳng, nó có thể hỗ trợ chức năng não và tăng khả năng chống lại các tác nhân gây căng thẳng.

 • Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch mất cân bằng làm tăng sản xuất các chất trung gian gây viêm như IL-6 và TNFa.

Như chúng ta đã biết, chứng viêm dẫn đến các bệnh thoái hóa thần kinh và có liên quan đến sự lo lắng, trầm cảm, mệt mỏi, trí nhớ kém và suy giảm nhận thức. Nấm Linh chi giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và cải thiện sự cân bằng giữa kích hoạt miễn dịch Th1 / Th2, giảm tình trạng các chất trung gian gây viêm này giải phóng quá mức trong khi vẫn hỗ trợ phản ứng miễn dịch hoạt động hiệu quả.

 • Hỗ trợ phổi

Nấm linh chi vốn đã được sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút và các bệnh về phổi như hen suyễn và viêm phế quản.

Các bệnh thoái hóa thần kinh đã được chứng minh là tác nhân gây ra suy giảm chức năng hô hấp và do đó, làm giảm lượng oxy đến các mô và tế bào, dẫn đến tình trạng thiếu oxy và chết tế bào.

Phổi được biết đến là cơ quan xử lý cảm xúc của cơ thể liên quan nhiều đến quá trình thở. Khả năng hỗ trợ phổi và thông kinh lạc của nấm Linh Chi giúp cải thiện sức khỏe toàn thân.

 • Kháng viêm

Nấm Linh Chi là một chất thích ứng chống viêm mạnh giúp điều chỉnh và hỗ trợ kích hoạt lành mạnh các con đường và chất trung gian gây viêm. Bằng cách giảm viêm trong cơ thể, nấm Linh chi cải thiện đáng kể và hỗ trợ sức khỏe và chức năng tổng thể của não.

 • Giúp chữa chứng mất ngủ

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe của não đã được xác định rõ ràng. Thiếu ngủ và chất lượng giấc ngủ kém sẽ đẩy nhanh các bệnh thoái hóa thần kinh và gây suy giảm chức năng nhận thức.

Mất ngủ là do rối loạn mô hình thức – ngủ và giảm giấc ngủ REM, điều này đã được thấy ở tất cả bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ, cũng như rối loạn giấc ngủ. Thiếu ngủ cũng là một triệu chứng phổ biến và là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm và lo âu.

Nấm linh chi có thể giúp cải thiện giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ bằng cách làm dịu tâm trí hoạt động quá mức và hệ thần kinh căng thẳng, thúc đẩy giấc ngủ và giúp thư giãn. Người ta cho rằng các hợp chất triterpenoid trong Linh chi có thể giúp thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

 • Chống lão hóa

Lão hóa được phân loại là sự suy giảm cấu trúc và chức năng của các tế bào. Là con người, chúng ta có xu hướng áp dụng điều này vào ngoại hình của mình trong các dấu hiệu lão hóa, ví dụ như về nếp nhăn, đau đớn, giảm khả năng vận động và nhận thức.

Trong nhiều thế kỷ, nấm Linh chi đã được tôn sùng như một loại thuốc bổ trường thọ vượt trội trong suốt lịch sử với công dụng chống lão hóa mạnh mẽ. Linh chi còn được gọi là “nấm thần của sự bất tử” và trong lịch sử, việc tiêu thụ nó chỉ dành cho hoàng gia.

Nấm Linh chi có tác dụng tăng cường sinh lực, bổ sung năng lượng, nuôi dưỡng máu, phục hồi tinh chất, hỗ trợ tim, thận, gan và não, tất cả đều góp phần cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

NẤM CHAGA

Nấm Chaga (Inonotus Obquus) là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất trên hành tinh. Nó đo ORAC (khả năng hấp thụ gốc oxy) cao hơn so với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nổi tiếng khác như quả acai berry, cây bao báp và củ nghệ.

Như chúng tôi đã đề cập đến trước đó, các gốc tự do dẫn đến tế bào chết, làm hỏng DNA và chức năng của tế bào, đồng thời gây viêm và suy thoái trong não và toàn bộ cơ thể.

Ăn một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như nấm Chaga có thể hỗ trợ sức khỏe và giúp cân bằng hệ thống chống oxy hóa đó cũng như bảo vệ tế bào.

Nấm chaga đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, thoái hóa thần kinh và viêm nhờ hoạt động như một chất chống oxy hóa và điều hòa con đường Nrf2 – một trong những con đường chống viêm quan trọng trong cơ thể.

Nấm Chaga cũng đã được chứng minh là có thể ức chế quá trình apoptosis và ngăn chặn các loài oxy phản ứng giữa các tế bào tích tụ quá mức, giúp cân bằng giữa chống oxy hóa và ox hóa.

Nấm chaga cũng có ích trong việc hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa ruột bị rò rỉ với hàng rào máu não bị rò rỉ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi hàng rào ruột khôi phục cân bằng, hàng rào máu não cũng sẽ khôi phục về trạng thái cân bằng.

LỢI ÍCH THƯỜNG GẶP CHO SỨC KHỎE CỦA NẤM CHAGA

 • Giảm Cholesterol

Nấm Chaga được biết đến là có các đặc tính hạ cholesterol máu (tác dụng giảm cholesterol) và đã được sử dụng trong y học truyền thống trong nhiều thế kỷ để hỗ trợ chức năng tim mạch khỏe mạnh.

Trong thời hiện đại, Chaga đã cho thấy trong các nghiên cứu trên chuột để giảm đáng kể LDL (cholesterol “xấu” trong lipoprotein mật độ thấp), axit béo tự do, tổng mức cholesterol, chất béo trung tính và tăng HDL (lipoprotein mật độ thấp, cholesterol “tốt”). Đây tất cả là những thuộc tính tích cực của việc duy trì mức cholesterol khỏe mạnh.

Là một loại nấm dược liệu, thành tế bào của nấm Chaga được tạo thành từ một chất xơ và hợp chất polysaccharide độc ​​đáo được gọi là kitin. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức cholesterol vì cholesterol kết dính trong chylomicrons trong ruột, và được vận chuyển đến gan để tái chế hoặc bài tiết ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, nấm Chaga bảo vệ gan do nó rất giàu chất chống oxy hóa. Nấm chaga hỗ trợ gan trong tạo ra, tái chế và bài tiết cholesterol trong cơ thể.

 • Hỗ trợ hệ miễn dịch

Nấm Chaga là một chất điều biến miễn dịch mạnh mẽ giúp hỗ trợ và duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Nấm Chaga đặc biệt giúp tăng cường sự kích hoạt và hoạt động của các tế bào NK – tế bào tiêu diệt tự nhiên. Các tế bào miễn dịch mạnh mẽ này là một phần của hệ miễn dịch bẩm sinh và tăng cường hoạt động của các đại thực bào – các tế bào miễn dịch tuyến đầu có nhiệm vụ tấn công và ăn các tế bào bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn để loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Chaga cũng chứa betulin và axit betulinic – hai hợp chất triterpenoid độc đáo có đặc tính ngăn ngừa ung thư tiềm năng và chống lại các tế bào ung thư.

 • Hạ huyết áp

Nấm chaga có thể giúp hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh và giảm huyết áp vì hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Chất chống oxy hóa giúp giảm viêm toàn bộ cơ thể và giảm sự hình thành các mảng bám trong mạch máu có thể làm tăng huyết áp.

Là một chất thích nghi mạnh mẽ, nấm Chaga hoạt động trên trục HPA (trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận) và đệm phản ứng căng thẳng giúp giảm căng thẳng và cải thiện huyết áp.

 • Chống viêm

Như chúng ta đã biết, viêm là nguyên nhân chính gây ra tất cả các triệu chứng, trạng thái bệnh và rối loạn trong cơ thể.

Các polysaccharid trong nấm Chaga có khả năng chống viêm tự nhiên. Nấm chaga cũng có khả năng điều chỉnh con đường Nrf2, kích hoạt sản xuất các hợp chất chống viêm như IL-10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

27  +    =  31

0916009788
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon